• HotLine : 0989.36.83.83/ 0972.299.799
14Jan
2016
0
ngay-dau-tien-di-hoc

Cha mẹ nên làm gì khi lần đầu tiên trẻ tới lớp

1. Nói cho con của bạn lí do cần thiết để trẻ đến trường mầm non. Bất kỳ một đứa trẻ ở độ tuổi mẫu giáo nào cũng thường mếu máo khi lần đầu tiên nghe bố mẹ nói đến việc trẻ phải đến trường mẫu giáo. Bố mẹ nên giải thích lý do tại sao trẻ cần thiết phải đến lớp học mẫu giáo. Các mẹ có thể nói: “Mẫu giáo là nơi con sẽ được chăm sóc cẩn thận, có thể chơi cùng với rất nhiều bạn trong khi khi bố mẹ đi làm” hoặc: “Mẹ và bố muốn con gặp gỡ bạn bè mới, ở trường mẫu giáo có rất nhiều bạn để con chơi thỏa thích”…

Khi nghe bố mẹ khích lệ như vậy trẻ sẽ có hứng thú đến lớp mà bố mẹ không phải cáu giận, ép buộc trẻ.

2. Giúp con tưởng tượng lớp học ở trường mầm non như một khu vườn thật đẹp. Trẻ em đôi khi rất lo lắng khi bố mẹ đột nhiên thông báo và cho đến lớp học mẫu giáo. Bởi vậy, bố mẹ hãy cho trẻ làm quen với môi trường mới con mình sẽ đến bằng cách trước đó hãy giới thiệu cho con về nơi con sẽ đến. Thông qua lời kể của mình, hãy mô tả lớp mẫu giáo thật sinh động, có sân chơi rộng, có phòng ngủ đẹp, phòng ăn rất đông vui…Cha mẹ có thể đọc cho trẻ nghe những câu truyện “ Ngày đầu tiên đi học của Chuột Bông” hay “ Chuột Típ không muốn đến nhà trẻ”…. Để từ đó rút ra bài học bổ ích cho bé vững vàng tâm thế trước khi đến trường.

3. Trong những ngày đầu trẻ đến lớp, bố mẹ hãy vào lớp cùng con, ở lại đó một vài giờ và trò chuyện với giáo viên, nếu có thể nên chơi và học cùng con 1-2 ngày để con sẵn sàng và cảm thấy an toàn hơn khi ở môi trường mới
Đối với một trẻ đến tuối đi mẫu giáo, trẻ sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ khi phải đến lớp – môi trường mới và tiếp xúc với những người lạ. Bố mẹ hãy an ủi, động viên trẻ bằng cách dành cho trẻ một vài giờ ở lại cùng con trong lớp mẫu giáo. Nói chuyện thân mật với giáo viên để các bé cảm thấy những người này cũng giống như bố mẹ mình và không có gì phải đáng sợ như con nghĩ. Có thể bố mẹ cần phải làm điều này nhiều lần khi bé là đứa trẻ đặc biệt nhạy cảm, khó hòa nhập.

4. Chia tay con vui vẻ, dứt khoát khi đưa con tới lớp học
Khi đưa con tới lớp, ra về, bố mẹ hãy chia tay con một cách thật tự nhiên và vui vẻ, hãy hôn vào má con và không quên nói câu: “Học thật ngoan con nhé!” để trẻ thấy rằng ở đây cũng không khác gì môi trường ở nhà, không có điều gì phải e sợ, mọi chuyện rất thoải mái. Nếu một đứa trẻ nhận thấy sự quan tâm, quyến luyến không nỡ rời con của cha mẹ, nó sẽ ngay lập tức dựa vào đấy và không chịu rời bố mẹ hoà nhập vào môi trường mới.

5. Hãy cho con mang theo đến trường một bức ảnh của bố mẹ hoặc một đồ vật quen thuộc đối với bé
Khi trẻ đến lớp học mẫu giáo, bố mẹ hãy đặt vào trong một túi bí mật của trẻ – túi này có thể cho trẻ đeo ở cổ, để mỗi khi trẻ nhớ bố mẹ, trẻ có thể lấy ảnh bố mẹ ra nhìn ngắm, như vậy dần dần tấm ảnh kia có thể làm dịu nỗi nhớ bố mẹ của trẻ, trẻ sẽ dần quen với sự vắng mặt của bố mẹ khi ở lớp học.

6. Nhờ tới sự giúp đỡ của giáo viên
Khi đưa con tới lớp học, cha mẹ nên trao đổi những thói quen của bé ở nhà để các cô hiểu hơn về trẻ, có thể thời gian đầu để trẻ làm quen các cô sẽ sinh hoạt theo thói quen ở nhà của bé, dần dần khi bé đã thích ứng với môi trường mới các cô sẽ hướng trẻ dần vào quỹ đạo thời gian và nề nếp của lớp. Cha mẹ hãy nhờ các giáo viên ra nắm tay, dắt trẻ vào lớp để trẻ cảm thấy cô giáo đang chào đón mình, và cô giáo cũng thật gần gũi như mẹ mình. Như vậy trẻ sẽ thoải mái hơn khi bước vào lớp học.
Chúc bé yêu ngày đầu tiên đến trường sẽ sớm thích nghi và coi trường học như ngôi nhà thứ 2 của bé! 

No Comments

Reply

Vui lòng nhập mã *