• HotLine : 0989.36.83.83/ 0972.299.799
13Jan
2016
0
loi-ich-it-ai-biet-cua-viec-doc-truyen

Let’s Read!

Ở Elephanta Đọc Sách là một hoạt động trong ngày không thể thiếu được với trẻ, trẻ thích thú “đọc sách” ở mọi thời điểm thích hợp, vào buổi sáng trong giờ trò chuyện, trước giờ ăn, sau giờ ăn, trong giờ hoạt động góc,… giờ đọc sách là khoảng thời gian tĩnh nối tiếp sau mỗi giờ hoạt động ĐỘNG. Bởi lẽ, trẻ có thói quen ham đọc sách từ bé chính là bước đệm cho trí tuệ của con phát triển.

Con bạn chưa biết đọc? Bạn đã rất cố gắng tạo cho con thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, nhưng bé không chịu ngồi yên? Bài viết này sẽ giúp bạn tạo thói quen đọc sách cho bé yêu của mình ngay từ nhỏ, bạn hãy tham khảo và thử áp dụng nhé!

Không nên
Nói như Daniel Pennac, tác giả của “Như một cuốn tiểu thuyết” thì đừng bao giờ chia động từ “đọc” ở thức mệnh lệnh. Ông cũng đưa ra một loạt cái gọi là “quyền đọc” của trẻ con để nhấn mạnh với các phụ huynh: Đứa trẻ cần được đối xử như một người lớn. Hãy để chúng tìm đến sách bằng sự tự nguyện và niềm vui. Đứa trẻ hoàn toàn có quyền “không đọc”. Đứa trẻ có quyền cầm trên tay một cuốn sách và đọc nhảy cách trang. Đứa trẻ không nhất thiết phải đọc hoàn chỉnh một cuốn sách.

Nên
Ngoài những cách tác động như: tạo môi trường đọc sách cho trẻ, rèn cách giữ gìn sách vở hay khuyến khích nhiều hoạt động liên quan đến sách…chúng ta nên chú ý đến đặc điểm của mõi đứa trẻ để tác động đúng hướng:

Đối với những đứa trẻ thờ ơ với sách thì thời gian đầu tiên, hãy chọn những cuốn phù hợp với tính cách của chúng. Nếu con hiếu động thì hãy chọn những cuốn truyện mà phần lời có diễn biến nhanh, kịch tính và hồi hộp. Bước đầu, bạn hãy ngồi đọc cùng và khơi dậy trí tưởng tượng của con bằng cách bảo con dừng lại để quan sát hình ảnh sau phần lời vừa đọc.
Nếu đấy là một đứa trẻ lười (thậm chí ghét) đọc sách vì chúng thấy các trang sách thật buồn tẻ, không có hình ảnh động và âm thanh… thì bạn hãy rủ con đọc những cuốn truyện có phần lời thật ngắn; hoặc khi đọc, bạn hãy giản lược lời. Bạn có thể đặt trước mặt con một vài cuốn để con lựa chọn. Khác với những gì bạn hình dung, đứa trẻ, với tâm lý “được tự chọn” sẽ cảm thấy hãnh diện và sẽ biết ngồi yên, chấp nhận việc đọc. Sau đó, bạn quan sát sự tiến bộ của con để tiếp tục chọn những loại sách có phần lời dài hơn cho những lần tiếp theo…

Con bạn đã biết đọc thành thạo nhưng lại đọc sách theo kiểu đối phó. Bằng chứng là khi con đọc xong, bạn bảo tóm tắt lại thì con không làm được. Nếu bạn nổi cáu, con sẽ càng chán đọc. Trong trường hợp này, bạn nên ngồi đọc cùng con. Hãy bảo con đọc ngắt quãng giữa các đoạn hay trang để đặt những câu hỏi đan xen. Đó là cách để trẻ đọc chậm lại, có thời gian hiểu nội dung và có khoảng trống để đặt cho bạn câu hỏi về các từ hay cụm từ không hiểu.

loi-ich-it-ai-biet-cua-viec-doc-truyen-cho-con-nghe

Con bạn chưa biết đọc? Bạn đã rất cố gắng tạo cho con thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, nhưng bé không chịu ngồi yên? Nhiều mẹ vẫn than phiền là lấy sách ra, chưa đọc hết trang đầu tiên, ngẩng mặt lên, con đã chạy biến đi đâu mất tiêu. Ở đây cũng cần có phương pháp mới “dụ dỗ” trẻ được. Với những đứa trẻ còn bé và lúc nào cũng ngọ nguậy, chạy nhảy, bạn cần rủ rê một cách khéo léo. Hãy mở trang sách to, đặt lên bàn, chọn một trang bất kỳ, có hình ảnh và màu sắc sinh động, gần gũi với đời thường của con.

Chẳng hạn như bạn hãy bảo con lại xem mèo uống sữa có giống con không này, cún con có cái ô tô tải màu gì, con có không… Chỉ khi nào đứa trẻ bắt đầu chấp nhận thói quen làm bạn với sách thì bạn hãy đọc lời y hệt trong truyện, cũng đừng quên ngắt quãng, dừng lại để đặt câu đố hay câu hỏi cho con… Đọc sách cùng với con đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và rất kiên trì.
Chúc bạn thành công!

No Comments

Reply

Vui lòng nhập mã *